Hướng dẫn đánh giá shop uy tín trên taobao, tmall, 1688

Đăng ngày 12/03/2022 lúc: 09:40

Việc kiểm soát chất lượng của mỗi shop trên Taobao, Tmall cũng như 1688 ngày càng khó khăn hơn khi mỗi ngày có hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp và cá nhân đăng ký bán hàng. Vì vậy, các bạn cần phải nắm rõ các tiêu chí đánh giá chung dưới đây để tránh tình trạng “tiền mất – tật mang”.

Với các đặc thù hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, 3 trang web hàng đầu của Trung Quốc là Taobao.com, Tmall.com và 1688.com cũng có những cách đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp khác nhau. Hãy cùng Báo Đen Express tìm hiểu chi tiết về cách đánh giá shop uy tín trên taobao, tmall, 1688 qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn đánh giá shop uy tín trên taobao, tmall, 1688

Tiêu chí đánh giá chung của các nhà cung cấp Taobao, Tmall, 1688

Có khá nhiều khách hàng nói web Tmall.com chuyên cung cấp hàng chất lượng nên không cần quan tâm làm gì, thế nhưng điều này chưa hẳn là chính xác bởi trong quá trình nhập hàng cho khách, Báo Đen Express đã từng chứng kiến không ít trường hợp mua hàng Tmall nhưng chất lượng lại không như mong muốn. Vì thế, dù là hàng Tmall, Taobao hay 1688, các bạn cũng phải nắm rõ những tiêu chí đánh giá chung dưới đây để mua được hàng đảm bảo chất lượng.

+ Hàng hóa phù hợp mô tả (người mua sẽ đánh giá theo thang điểm 5): Là sự giống nhau giữa mô tả hàng hóa trên web và hàng hóa thực tế (tỉ lệ trung bình có thể chấp nhận được là 3%). Nhiều bạn sau khi nhận được hàng trên web quá thất vọng vì sản phẩm không giống như hình mà shop quảng cáo. Vì vậy đây là điểm cần lưu ý khi bạn muốn nhập hàng với độ chính xác cao.

+ Thái độ phục vụ (người mua sẽ đánh giá theo thang điểm 5): Phản ánh việc tương tác giữa khách hàng và chủ shop. Khi mua bất kỳ một sản phẩm của shop, nếu khách hàng cảm thấy hài lòng hoặc không hài lòng với cách giao tiếp, thái độ phục vụ và cách tư vấn của shop thì họ sẽ để lại đánh giá. Bạn có thể dựa vào tiêu chí này để đánh giá shop. 

+ Tốc độ giao hàng (người mua sẽ đánh giá theo thang điểm 5): Là thời gian tính từ khi bạn thanh toán cho người bán đến lúc hàng về kho Trung Quốc. Hệ thống hậu cần trên web sẽ có phần cập nhật hành trình tự động cho kiện hàng. Mỗi khi kiện hàng của bạn được giao đến một trạm luân chuyển, hệ thống sẽ cập nhật lại hành trình vào trong phần thông tin vận đơn. Như vậy, bạn có thể biết được tốc độ giao hàng của shop này là nhanh hay chậm.

+ Thời gian thành lập: Chính là thời gian bắt đầu mở cửa hàng để bán hàng trên web, thông thường những shop có thâm niên lâu năm sẽ có mức độ uy tín cao hơn so với những shop vừa mới thành lập.

+ Chứng thực bởi Alipay: Shop tham gia chương trình bảo vệ người mua hàng bằng cách ký quỹ bảo đảm với một số tiền nhất định. Sau khi kỹ quỹ Alipay, shop sẽ được cấp phù hiệu đảm bảo bởi Alipay trên shop và trong các giao dịch. Như vậy, người mua hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi nhập hàng tại những shop này.

+ Review của khách đã mua hàng: Đây là mẹo giúp bạn đánh giá mức độ uy tín của shop trên Taobao, Tmall hay 1688 khách quan và chính xác nhất. Người mua chắc chắn sẽ phàn nàn nếu hàng hóa mà mình nhận được không như mong đợi. Và cách để làm họ thỏa mãn nhất đó chính là chăm chỉ comment, đánh giá đơn hàng sau khi mua. Shop nào nhận được những bình luận tốt thì khả năng nguồn hàng đó chất lượng và ngược lại.

+ Dựa vào số lượng giao dịch: Một sản phẩm chất lượng, giá tốt thì không thể không có lượt giao dịch nào được, ngoại trừ shop đó vừa mới hợp tác với hệ thống website. Vì thế, mẹo đơn giản nhất để bạn mua được hàng chất lượng, giá tốt đó là nên chọn những sản phẩm nào có số lượt giao dịch cao. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về sản phẩm mà mình đặt mua.

Taobao & Tmall là 2 trang web phù hợp với các khách hàng mua lẻ, mua hàng số lượng ít, vì thế tiêu chí đánh giá của shop sẽ tập trung vào chất lượng của từng giao dịch lẻ. Ngược lại, 1688.com lại nhắm tới khách hàng sỉ, vì thế tiêu chí đánh giá sẽ dựa vào sự trung thành của khách hàng và số lượng giao dịch. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách đánh giá qua từng web nhé!

Cách đánh giá shop uy tín trên taobao

Taobao.com cung cấp khung đánh giá cơ bản & trang đánh giá đầy đủ

– Khung đánh giá cơ bản: Bạn có thể click vào từng sản phẩm để xem thông tin chi tiết 

Cách đánh giá shop uy tín trên taobao

– Cấp độ uy tín bán hàng: Sau mỗi giao dịch thành công, người mua hàng sẽ được đánh giá shop theo 3 mức (Tốt: +1 điểm, Trung bình: 0 điểm, Kém: -1 điểm). Theo đó, số điểm này sẽ được tích lũy và phân cấp độ uy tín của shop. Số điểm đánh giá càng cao sẽ có cấp độ càng cao. Cụ thể Taobao có 20 cấp độ dưới đây:

Cấp độ uy tín bán hàng taobao Trung Quốc

Theo kinh nghiệm của Báo Đen Express, khi bạn order hàng ở những shop có cấp độ từ 4 kim cương trở lên sẽ ít rủi ro hơn. Các shop đã kinh doanh đã lâu nhưng có cấp độ thấp là những shop bạn phải cân nhắc kỹ trước khi đặt hàng.

– Trang đánh giá chi tiết uy tín người bán:

Trang đánh giá chi tiết uy tín người bán Taobao

– Sau khi mua hàng, khách hàng đã từng mua hàng sẽ đánh giá shop dựa trên 3 tiêu chí: Hàng hóa phù hợp mô tả, thái độ phục vụ và tốc độ giao hàng. Người mua hàng sẽ đánh giá theo thang điểm 5. Theo đó, Taobao sẽ thống kê điểm trung bình của những đánh giá trong thời gian 6 tháng gần nhất và so sánh với điểm đánh giá trung bình giữa các shop có cùng ngành hàng.

Theo như hình ảnh trên, các bạn có thể thấy khách hàng đánh giá shop có điểm đánh giá là 4.9/5 cho cả 3 tiêu chí. Dựa vào đây, Taobao sẽ so sánh điểm của shop này với điểm trung bình của các shop khác như sau:

Điểm trung bình của các shop Taobao

Qúy khách nên lựa chọn các shop có điểm cao hơn điểm trung bình của các shop cùng ngành hàng, tỉ lệ vượt càng cao thì shop đó càng uy tín và ngược lại.

Điểm trung bình của các shop taobao chi tiết

Dưới đây là các tiêu chí đánh giá khiếu nại của shop. Khách hàng có thể click chuột vào từng tiêu chí để nắm thông tin chi tiết của từng tiêu chí, bạn có thể sử dụng google dịch nếu không biết tiếng Trung.

Đánh giá shop Taobao uy tín

+Thời gian xử lý: càng thấp càng tốt

+ Tỷ lệ hoàn trả trong 30 ngày: Tỷ lệ này càng thấp càng tốt, được tính bằng số tiền trả lại/ tổng số tiền giao dịch. 

+ Tỷ lệ khiếu nại càng thấp càng tốt: Tỉ lệ này dựa vào tiêu chí số lần Taobao can thiệp và số lần bị phạt 

– Trong phần lịch sử đánh giá, bạn có thể xem lịch sử theo từng khu vực. Ngoài ra, bạn cũng có thể click vào phần số lượng để xem chi tiết những đánh giá theo từng mức độ Tốt/Trung bình/Xấu. 

Đánh giá uy tín Shop Tmall

Khác với Taobao hay 1688, việc kiểm định chất lượng của các shop đăng ký bán hàng trên Tmall luôn được kiểm định gắt gao hơn, nhà cung cấp phải đảm bảo một số tiêu chí sau:

– Cam kết bán hàng chất lượng, hàng chính hãng của các thương hiệu và phải được chứng thực bởi các nhà sản xuất những thương hiệu đó.

– Có ký quỹ một số tiền tại Tmall

– Tham gia chương trình bảo đảm quyền lợi của người mua

– Các shop trên Tmall sẽ không phân mức độ uy tín như Taobao, mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể đánh giá nhà cung cấp thông qua điểm đánh giá dịch vụ và điểm đánh giá khiếu nại giống Taobao. Ngoài ra, Tmall cũng có một số thông tin khá hay để đánh giá.

Đánh giá uy tín Shop Tmall

Đánh giá uy tín shop trên 1688

Trên trang TMĐT 1688, những nhà cung cấp bao gồm: Nhà sản xuất, đơn vị bán sỉ, đại lý đầu tư/đơn vị cung cấp thương mại.

Bởi vì đối tượng mà 1688 nhắm đến là những khách hàng mua sỉ, vì vậy các nhà cung cấp trên 1688 bắt buộc phải cung cấp đầy đủ những thông tin chính xác và chi tiết nhất về đơn vị của mình, bao gồm: cơ sở vật chất, hạ tầng, kinh nghiệm, số nhân viên,… Các tiêu chí đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp trên 1688 cũng có nhiều điểm khác so với Taobao và Tmall.

Đánh giá uy tín shop trên 1688

 

– Trang thông tin chi tiết về nhà cung cấp

Khác với Taobao, do đặc thù là bán sỉ nên 1688 sẽ phân cấp độ nhà cung cấp dựa trên quy mô giá trị và số lượng đã giao dịch. Để đảm bảo tính khách quan trong việc phân cấp bậc, 1688 cũng có những cơ chế như trừ điểm và giới hạn số lượng giao dịch dành cho mỗi khách hàng. Dưới đây là bảng phân cấp bậc giá trị giao dịch trên 1688 được tính theo NDT. Dựa vào bảng đánh già này, khách hàng sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trang thông tin chi tiết về nhà cung cấp 1688

– Đánh giá uy tín từ khách hàng 

Về phần đánh giá của khách đã mua hàng, 1688 tập trung vào 2 chỉ số đó là khách hàng có uy tín không và lượng khách hàng thân thiết của nhà cung cấp. Chi tiết điểm đánh giá của khách đã mua hàng dựa trên thang điểm 5, tương tự như Taobao và Tmall, bạn có thể dựa vào mục này để có cái nhìn khách quan nhất trước khi quyết định nhập hàng.

Đánh giá uy tín từ khách hàng 1688

Trên đây là phần hướng dẫn cách đánh giá shop uy tín trên taobao, tmall, 1688 chi tiết nhất. Các bạn có thể áp dụng và chọn cho mình những nhà cung cấp tốt nhất để nhập hàng. Hãy nhớ ghé thăm website của Công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Đà Nẵng Uy tín thường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích nhé!

 

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 276 Huỳnh Ngọc Huệ – Thanh Khê – Đà Nẵng
CSKH1: 0905 981 243
CSKH2: 0908 301 243
CSKH3: 0903 651 243
Hotline complain: 0975 102 853
Email: BaodenExpress@gmail.com
Facebook: www.facebook.com/baoden.vn

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy gọi ngay chúng tôi: 034 257 1688 nhé!

Trả lời